TẬP HUẤN NÂNG CAO KỸ NĂNG, CHẤT LƯỢNG DẠY HỌC TRỰC TUYẾN CHO GIÁO VIÊN VÀ TRIỂN KHAI THÔNG TƯ 22/2021/BGD&ĐT

Thực hiện Công văn số: 2117/SGD&ĐT ngày 20/08/2021 về Giải pháp dạy học trực tuyến năm học 2021-2022. Ngày 10/09/2021 trường THCS Kim Đồng huyện Tân Lạc đã Tập huấn nâng cao kỹ năng, chất lượng dạy học trực tuyến cho giáo viên, nhân viên trong toàn trường và triển khai Thông tư 22/2021/BGD&ĐT ngày 20/07/2021  Quy định về đánh giá học sinh trung học cơ sở và học sinh trung học phổ thông.

 

Phát biểu tại buổi tập huấn, cô giáo Dương Thị Hải Long – Hiệu trưởng nhà trường đã nhấn mạnh vai trò của việc dạy học trực tuyến trong bối cảnh hiện nay, trong khi trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang trải qua đại dịch Covid-19 với muôn ngàn khó khăn, thử thách. Các bác sĩ, lực lượng vũ trang công an, quân đội, cùng đội ngũ tình nguyện và tất cả những người ở tuyến đầu chống dịch đang ra sức cố gắng không quản ngày đêm để gìn giữ sinh mạng cho hàng trăm ngàn bệnh nhân, đồng thời nỗ lực hết mình để đem lại sự bình yên cho đất nước. Cả dân tộc Việt Nam cùng đồng lòng quyết tâm chống dịch. Do vậy, cô giáo Dương Thị Hải Long mong muốn thầy cô giáo trong nhà trường hãy tìm ra các giải pháp để nâng cao kĩ năng, chất lượng dạy học trực tuyến trong bối cảnh hiện nay.     

( Ảnh chị Long khai mạc)

Thông tư 09/2021/TT-BGDĐT ngày 30/3/2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã quy định cụ thể về công tác quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên.

Dạy học trực tuyến đã được thực hiện từ năm học 2020 – 2021 ở trường THCS Kim Đồng và đã trở thành một trong những cách thức giúp giáo viên nâng cao việc ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức dạy học, mở rộng cơ hội cho học sinh được tiếp cận giáo dục, đặc biệt khi các em không thể đến trường vì đại dịch covi. Dạy học trực tuyến còn giúp giáo viên và học sinh chủ động tiếp cận được nguồn học liệu hữu ích, đa dạng từ Internet để ứng dụng trong việc dạy và học.

Trải qua một ngày tập huấn, dưới sự hướng dẫn tận tình, tâm huyết của hai báo cáo viên là: Thầy giáo Trịnh Đình Thành – Phó hiệu trưởng nhà trường, thầy giáo Đặng Văn Bình giáo viên Toán tin.

Thầy giáo Đặng Văn Bình báo cáo viên đã thực hiện ba nội dung:

Hướng dẫn cài đặt phần mềm Microsoft – Teams bằng tài khoản do sở giáo dục cấp.

Hướng dẫn cài đặt tài khoản Zoom không giới hạn và sử dụng.

Hướng dẫn sử dụng Google Meet bằng tài khoản Gmail sở giáo dục cấp

( Ảnh Bình triển khai...)

Thầy giáo Trịnh Đình Thành – Phó hiệu trưởng nhà trường đã hướng dẫn giáo viên sử dụng các ứng dụng hỗ trợ cho việc dạy học trực tuyến như: Tương tác trực tiếp với màn hình trình duyệt của máy tính...; Sử dụng phầm mềm Quizziz; Shubclassroom... Với mục đích:

Trang bị cho toàn thể giáo viên trong nhà trường có những kỹ năng trong việc khai thác, sử dụng hệ thống dạy học trực tuyến dựa trên các phần mềm hiện hành.

Giúp giáo viên có thêm công cụ, dữ liệu phục vị hỗ trợ dạy học qua đó nâng cao hiệu quả dạy học.

Sử dụng phương pháp và kỹ thuật dạy học trực tuyến nhằm phát huy được tính tích cực của học sinh trong quá trình học.

 

( Ảnh Thành triển khai...)     

Khi tham gia tập huấn, giáo viên đã  được tìm hiểu trước về tiện ích cũng như quy trình thực hiện các ứng dụng trong quá trình giảng dạy. Đội ngũ báo cáo viên là những giáo viên có nhiều kinh nghiệm trong dạy học trực tuyến tại  nhà trường và đã từng triển khai dạy học trực tuyến cho toàn huyện do đó, ngoài việc hướng dẫn quy trình thực hiện, cách quản lí lớp học, cách tương tác giữa giáo viên với học sinh để không nhàm chán, vô cảm, báo cáo viên còn chia sẻ những kinh nghiệm về các thuận lợi và khó khăn thường gặp khi dạy trực tuyến. Song song giữa hướng dẫn lý thuyết là thời gian để giáo viên thực hành qua đó, giúp giáo viên, nhân viên trong nhà trường có những kĩ thuật khi áp dụng vào thực tiễn.

Thông qua lớp tập huấn nhằm đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học và quản lý tại nhà trường. Đồng thời, nâng cao kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin cho cán bộ quản lý, giáo viên trong công tác quản lý giáo dục và dạy học trên không gian mạng, phát huy và tổ chức triển khai các hoạt động qua hình thức dạy học trực tuyến; đổi mới hình thức dạy học trực tuyến thông qua tương tác với người học phù hợp với tình hình thực tế hiện nay.

( Ảnh CB, GV, NV tham gia tập huấn)  

Với tinh thần trách nhiệm của mỗi cán bộ quản lý và giáo viên công tác dạy học trực tuyến ngày càng đem lại những hiệu quả, thiết thực, phù hợp với thực tế giảng dạy tại địa phương. Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi phương châm “Tạm dừng đến trường, không dừng việc học” mà Đảng và Nhà nước đặt ra trong bối cảnh tình hình đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.

Cũng trong buổi tập huấn thầy giáo Trịnh Đình Thành đã triển khai Thông tư 22/2021/BGD&ĐT ngày 20/07/2021  Quy định về đánh giá học sinh trung học cơ sở và học sinh trung học phổ thông đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường.

Nguồn:THCS Kim Đồng, Tân Lạc, Hòa Bình Copy link
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5
Hôm qua : 8.770
Tháng 10 : 8.937
Năm 2022 : 170.101